Kịch bản nào cho thị trường bất động sản sau dịch Covid-19?

Kịch bản nào cho thị trường bất động sản sau dịch Covid-19?

Trước tác động của dịch covid-19 đến các ngành kinh tế, bất động sản cũng không tránh khỏi những ảnh hưởng tiêu cực nhất định trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thị trường bất động sản được dự báo vẫn sẽ có tốc độ phục hồi mạnh mẽ sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Nhất là với những phân khúc đầu tư dài hạn có tiềm năng phát triển và cơ hội sinh lời cao như đất nền, nhà ở,…

Những tác động của dịch bệnh tới Thị trường bất động sản

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến các ngành kinh tế, xã hội, cuộc sống người dân gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, người dân vẫn ưu tiên cho các vấn đề, phòng dịch, chăm sóc sức khỏe, ăn uống, tiêu dùng hơn so với mua bán nhà ở hoặc đầu tư bất động sản. Nhiều nhà đầu tư cũng “im lặng” để nghe ngóng diễn biến của thị trường, đồng thời tích lũy nguồn vốn đề phòng rủi ro thay vì quyết định “xuống tiền” đầu tư bất động sản.

Thị trường bất động sản năm 2020 chịu tác động nặng nề do ảnh hưởng của dịch Covid-19
Thị trường bất động sản năm 2020 chịu tác động nặng nề do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Hơn nữa, các chủ đầu tư bất động sản cũng không dám mạo hiểm đổ tiền vào xây dựng các dự án mới. Họ chấp nhận ôm tiền để đảm bảo dòng vốn “cầm cự” qua đại dịch bằng cách tập trung vào các sản phẩm sẵn có. Bởi, trong giai đoạn này, đa số các nhà đầu tư cũng chỉ đứng ngoài và quan sát thị trường chứ không “mặn mà” với các sản phẩm nhà, đất khi chưa có sự chắc chắn. Chính vì vậy, nguồn cung của thị trường bất động sản ngày càng bị thu hẹp.

Theo phân tích của các chuyên gia, những phân khúc bất động sản chịu tác động nặng nề nhất do ảnh hưởng của dịch Covid-19 chính là thị trường bán lẻ, cho thuê và nghỉ dưỡng. Nhiều khách hàng mặc dù đã ký hợp đồng, đặt chỗ tại các tòa nhà văn phòng cho thuê, mặt bằng kinh doanh, nhà nghỉ, khách sạn… nhưng vẫn quyết định hủy bỏ giao dịch và chấp nhận mất phí. Công suất hoạt động của các phòng khách sạn tại Việt Nam đã giảm gần 30% so với cùng kỳ năm 2019.

Tại phân khúc nhà ở và đất nền, mặc dù đây là dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của cư dân, những cũng không tránh được việc phải “gồng mình” trước ảnh hưởng của dịch bệnh. Bởi, do lo ngại lây lan dịch Covid-19, người mua chấp nhận tiếp tục vượt qua những trở ngại hiện tại về nhà ở để “chờ” đến khi đảm bảo an toàn. Điều này cũng phần nào khiến các nhân viên môi giới bất động sản gặp “khó” trong vấn đề tiếp cận và tư vấn bán hàng cho khách mua nhà đất tiềm năng.

Khi các giao dịch mua bán giảm sút, tính thanh khoản trên thị trường thấp, nhiều doanh nghiệp bất động sản không có nguồn thu để chi trả cho các hoạt động cũng như lương của cán bộ nhân viên. Do đó, những công ty không đủ tiềm lực về tài chính sẽ buộc phải cắt giảm lao động và thu hẹp phạm vi hoạt động, thậm chí là đóng cửa.

Thị trường bất động sản sẽ “bứt phá” mạnh mẽ sau đại dịch

Mặc dù, thị trường bất động sản gặp phải không ít khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn nhận định rằng thị trường bất động sản vẫn là lĩnh vực sẽ có “bứt phá” lớn sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Bởi, kinh nghiệm từ các cuộc khủng hoảng trước đây do tác động của đại dịch SARS 2003, động đất, sóng thần… đều chứng kiến sự phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế. Nhất là sự phát triển nhanh chóng của lĩnh vực bất động sản.

Các chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản sẽ "bứt phá" khi dịch covid-19 được kiểm soát
Các chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản sẽ “bứt phá” khi dịch covid-19 được kiểm soát

Hơn nữa, với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ cùng tinh thần sẵn sàng phòng chống dịch bệnh của toàn thể nhân dân, Việt Nam đã và đang là bến đỗ an toàn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nhiều văn bản tích cực được ban hành đã thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển như: hướng dẫn cấp sổ đỏ cho biệt thự du lịch, căn hộ du lịch; Thông tư cho phép xây dựng căn hộ 25m2; Nghị định rút ngắn thời gian bàn giao đất cho chủ đầu tư trúng thầu…

Chỉ thị số 11/CT-TTg đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và bảo đảm an sinh xã hội, tạo cơ hội lớn cho doanh nghiệp bất động sản. Bên cạnh đó, việc hưởng lợi từ gói tín dụng 250 nghìn tỷ đồng để kích cầu nền kinh tế được Chính phủ ban hành đã tạo điều kiện cho thị trường bất động sản ổn định, vượt qua giai đoạn trầm lắng .

Mặc dù do tác động tiêu cực của dịch Covid-19, các nhà đầu tư có xu hướng tích trữ tiền mặt để phòng ngừa rủi ro, nhưng những khách hàng có nhu cầu thực vẫn đang vượt quá nguồn cung của thị trường. Chính vì vậy, lượng giao dịch chốt khách thành công vẫn ở mức ổn định, nhất là phân khúc căn hộ chung cư giá vẫn tăng lên.

Những nhà đầu tư không chịu áp lực từ đòn bẩy tài chính vẫn tin tưởng vào khả năng thanh khoản cao của thị trường. Ngược lại, với nhiều người, đây chính là thời điểm thích hợp để đầu tư bất động sản. Người mua dễ dàng lựa chọn những sản phẩm nhà, đất có vị trí tốt, tiện ích hoàn hảo với giá cả hợp lý và nhiều ưu đãi từ chính sách bán hàng của chủ đầu tư.

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, nguồn cung BĐS sẽ có nhiều biến động do Chính phủ kiểm soát chặt chẽ việc cấp quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng. Trong khi nhu cầu nhà ở vẫn tiếp tục tăng, giá BĐS sẽ được đẩy lên cao ở tất cả các phân khúc, do vậy, khả năng “bứt phá” của thị trường này khi dịch bệnh kết thúc là rất lớn. Những khách hàng và nhà đầu tư đang lo ngại không dám “xuống tiền” vào bất động sản hiện nay cũng sẽ “bùng nổ” khi dịch covid-19 được kiểm soát.

Hơn nữa, với 5 triệu kiều bào nước ngoài về nước tránh dịch cùng nguồn kiều hối vô cùng lớn sẽ có khả năng tạo nên làn sóng đầu tư mới vào thị trường bất động sản. Việc kiểm soát dịch tốt sẽ tạo niềm tin cho người nước ngoài đến đầu tư và sinh sống tại Việt Nam. Đây sẽ là một nguồn vốn lớn thúc đẩy cho thị trường BĐS phát triển và phục hồi sau dịch Covid-19.

Có thể nói, Việt Nam đang có rất nhiều “lực đẩy” giúp thị trường bất động sản có nhiều “cơ hội bứt phá” bật dậy mạnh mẽ sau khi dịch bệnh kết thúc. Đây chính là thời điểm thuận lợi cho các nhà đầu tư nhanh nhạy có tầm nhìn chiến lược trong tương lai. Nếu bạn đang còn phân vân chưa biết nên “đổ tiền” vào đâu trong mùa dịch bệnh này để vừa đảm bảo an toàn vừa có cơ hội sinh lời cao nhất hãy liên hệ với chúng tôi:

🏘Sàn giao dịch bất động sản Tâm Quê

📩Địa chỉ: Số 7, Mai Hắc Đế, TP. Vinh, Nghệ An

☎️Hotline: 0943. 155. 878 – 0974. 800. 099 – 0979. 592. 615