Môi giới bất động sản có phải nghề mà ai cũng có thể làm?

Môi giới bất động sản, nghề dễ nhất trong các nghề, khó nhất trong các nghề

Không đòi hỏi kinh nghiệm, bằng cấp và được đánh giá là “việc nhẹ, lương cao”, môi giới bất động sản là một nghề thu hút được rất nhiều lao động, đặc biệt là giới trẻ. Nhưng, không có công việc nào kiếm ra tiền mà không phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt, có thực sự bước chân vào làm một nhân viên môi giới bất động sản thì mới hiểu đây là nghề “dễ đi nhưng khó đến”.

Nghề môi giới bất động sản, nghề xuất phát từ số “0”

Nếu nói về môi trường làm việc của nghề môi giới bất động sản thì đây là niềm “ao ước” của tất cả những ai là nhân viên làm công ăn lương. Không cần bất kỳ điều kiện nào về kinh nghiệm hay bằng cấp, chứng chỉ… chỉ cần bạn là người mong muốn thành công và hào quang mà ngành bất động sản mang lại hay cần có một công việc kiếm ra tiền là hoàn toàn có thể đặt chân vào nghề.

Tại Việt Nam, nghề môi giới bất động sản hình thành tự phát và tiêu chuẩn nghề chưa được rõ ràng. Chỉ cần nhà tuyển dụng thấy được tiềm năng ở mỗi người qua phần phỏng vấn là có thể bắt đầu hành nghề. Chính vì vậy, đã có không ít người nhận định rằng đây là “nghề quốc dân” ai cũng có thể làm được.

Môi giới bất động sản là nghề quốc dân ai cũng có thể làm
Môi giới bất động sản là nghề thu hút rất nhiều lao động

Có thể nói, một nhà môi giới bất động sản thành công hoàn toàn có thể xuất phát từ con số “0”, không phải đặt nặng về học vấn, trình độ, không bị gò bó thời gian… chỉ cần bạn muốn làm và đam mê với công việc thì hoàn toàn có thể làm. Bởi mỗi một nhân tố ngay từ khi bắt đầu công việc đã được các sàn giao dịch và các công ty bất động sản tạo mọi điều kiện tốt nhất để học tập, tích lũy kinh nghiệm và trải nghiệm, phát triển bản thân. Đây cũng chính là lý do nhiều người chọn nghề môi giới bất động sản để phát triển trong tương lai.

Nghề môi giới bất động sản “dễ đi nhưng khó đến”

Không ít người làm giàu từ nghề môi giới bất động sản, thu nhập lên đến hàng chục tới hàng trăm triệu mỗi tháng. Tuy nhiên, để đi đến thành công nghề nào cũng cần “đổ mồ hôi, sôi nước mắt”, nghề môi giới bất động sản cũng vậy, cũng có những khó khăn, thách thức và gian khổ riêng. Nó giống như tảng băng chìm có thể nhấn bất cứ ai nếu không đủ sức kiên trì, bền bỉ và sự đam mê.

Có thể nói một trong những rào cản lớn nhất đối với người khi mới bước chân vào lĩnh vực này chính là việc tìm kiếm khách hàng. Nhất là những người trẻ thì việc tìm kiếm và tạo mối quan hệ với khách hàng không phải là việc mà ai cũng có thể làm được. Họ không biết phải tìm khách hàng từ đâu? Làm cách nào để tiếp cận và làm khách hàng tin tưởng?… Việc tìm kiếm khách hàng sẽ càng trở nên khó khăn hơn nếu họ không có sẵn một số vốn để đầu tư vào quảng cáo tiếp cận khách hàng.

Mặc dù bước vào nghề không yêu cầu bằng cấp và trình độ. Tuy nhiên, về kỹ năng giao tiếp, kiến thức về dự án, kỹ năng đàm phán, chốt sale lại rất quan trọng. Bởi, khi một khách hàng ra quyết định mua một bất động sản thì ngoài chất lượng dự án, uy tín chủ đầu tư, tiện ích đi kèm, môi trường sống… thì phần nhiều là ở khả năng giao tiếp và thuyết phục của nhân viên môi giới. Nếu như thiếu hụt các kỹ năng này thì nhân viên môi giới rất khó ký được hợp đồng, thậm chí là mất khách hàng.

Môi giới bất động sản, nghề dễ đi nhưng khó đến
Môi giới bất động sản dễ đi nhưng khó đến

Nghề môi giới bất động sản không khiến người ta trở nên giàu có. Nhưng, với khoản hoa hồng từ  2-5% trên mỗi hợp đồng ký kết được, thu nhập hàng tháng của người môi giới bất động sản có thể đến hàng chục, vài chục cho tới hàng trăm triệu đồng. Nhưng làm được hay không còn phải “tùy duyên” bởi có những người bước chân vào nghề vài tháng cho tới cả năm cũng không chốt được một hợp đồng nào.

Một trong những khó khăn mà phần lớn nhân viên môi giới bất động sản gặp phải đó là không nắm bắt tâm lý khách hàng, không hiểu rõ về sản phẩm mình đang bán. Không ít trường hợp nhân viên mơ hồ, thụ động trong quá trình tư vấn mà trình bày lan man, dông dài, không đi vào trọng tâm dẫn đến việc khách hàng không tin tưởng và từ chối mua hàng.

Đó là chưa kể đến việc hàng ngày phải tiếp xúc rất nhiều người với những tính cách và ứng xử khác nhau. Không phải sở thích của khách hàng nào cũng giống nhau, và sản phẩm của công ty chưa chắc đã đáp ứng nhu cầu của tất cả các khách hàng. Nó cũng giống như việc “làm dâu trăm họ” và một người môi giới bất động sản phải làm sao để “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”. Khách hàng dù khó tính đến đâu cũng phải làm sao để không “biến đó thành thương vụ cuối cùng” trong nghề của mình.

Hơn nữa, ở môi trường nào cũng sẽ có sự cạnh tranh, nhất là đối với một nghề có thu nhập cao như nghề môi giới bất động sản thì lại càng khốc liệt. Không hiếm gặp khách hàng bị nhân viên môi giới của công ty khác “hớt tay trên”. Thậm chí là tìm đủ mọi cách nói xấu, bôi nhọ nhau…

Nếu chỉ nhìn trên bề nổi thì nghề môi giới bất động sản chính là công việc lý tưởng cho mọi người dân lao động. Thế nhưng trên thực tế, nghề này “dễ đi nhưng khó đến” bởi nó chứa đựng những khó khăn, áp lực rất lớn, nếu người làm nghề không đủ đam mê, kiên kì thì sẽ rất dễ bỏ cuộc.

Làm sao để thành công với nghề môi giới bất động sản?

Để trở thành một nhân viên môi giới bất động sản thành công, không những đòi hỏi phải có kỹ năng giao tiếp tốt, ăn nói khéo léo, dễ nghe, có sức thuyết phục mà còn cần phải có một tác phong chuyên nghiệp. Điều đó thể hiện từ cách đi đứng, ăn mặc, từ ngôn ngữ, cử chỉ, điệu bộ, vốn kiến thức hiểu biết… khi tiếp xúc với khách hàng ngay từ lần gặp mặt đầu tiên.

Không phải ai cũng có thể trở thành một nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp
Không phải ai cũng có thể trở thành một nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp

Một điều chắc chắn là khó có khách hàng nào chấp nhận “xuống tiền” mua sản phẩm bất động sản với một nhân viên tư vấn không đúng giờ, ăn mặc lôi thôi, nói chuyện trên trời, dưới đất không có trọng tâm, không tạo được niềm tin với khách hàng.

Muốn trở thành một nhân viên môi giới bất động sản thành công, bên cạnh việc tìm hiểu kỹ thông tin về dự án, còn phải nắm bắt được tâm lý khách hàng. Theo các chuyên gia môi giới bất động sản thì trong quá trình tư vấn đừng chỉ chăm chăm vào việc giới thiệu sản phẩm và bán hàng, hãy đặt mình vào vị trí của người mua mà trò chuyện, khai thác, tìm hiểu nhu cầu của khách hàng mình là gì? Họ đang phân vân, lo ngại chuyện gì để có cơ sở đưa ra lời khuyên, tư vấn giúp họ đưa ra những phương án tốt nhất để họ lựa chọn.

Môi giới bất động sản là hoạt động của quá trình mua bán và kinh doanh bất động sản. Vì thế, ngoài kỹ năng giao tiếp, chốt sale, người môi giới cũng cần hiểu biết căn bản nhất về kinh tế học. Nắm được những kiến thức này, người môi giới sẽ có khả năng phân tích thị trường, phân tích về nguồn cung, nhu cầu khách hàng và phân phân khúc mà mình tham gia.

Trong kinh doanh, buôn bán, ai am hiểu thị trường và biết cách khai thác thị trường tiềm năng thì người đó sẽ chiến thắng. Kiến thức về marketing chính là vấn đề mấu chốt và khó nhất đối với nghề môi giới bất động sản. Việc nắm rõ các hoạt động về Marketing sẽ giúp người môi giới tìm kiếm khách hàng, có nhiều ý tưởng về tiếp thị, quảng cáo, PR sản phẩm bất động sản cần bán đến đúng khách hàng mục tiêu.

Bên cạnh đó, ngoài dựa vào kinh nghiệm, kỹ năng của bản thân, người môi giới cũng cần có cộng sự hay đồng nghiệp để cùng chia sẻ kiến thức. Vì thế, việc am hiểu kiến thức quản trị học là điều cần thiết để lãnh đạo đội nhóm, liên kết và phát huy sức mạnh của tập thể mình, phát triển bền vững trong nghề.

Đối với những sản phẩm có tính chất đặc thù như bất động sản, có nhiều trường hợp khách hàng cần sự tư vấn pháp lý trong giao dịch. Trang bị kiến thức về luật pháp nhất là luật bất động sản sẽ giúp người môi giới không bị thụ động và tạo được lòng tin đối với khách hàng nhiều hơn.

Đừng bao giờ giở “chiêu trò” trước khách hàng, bởi đối với một tài sản có giá trị lớn như bất động sản thì khách hàng luôn là những người rất kỹ tính và thận trọng. Dù là với mục đích gì, nhưng “một lần bất tín, vạn lần bất tin”, nhân viên môi giới có thể lừa khách hàng một lần sẽ không được lần sau. Không ai bỏ tiền ra cho một người mà họ cảm thấy không đáng tin và không trung thực.

Có thể nói không có con đường nào đi đến thành công mà bằng phẳng, nghề môi giới bất động sản lại càng không hề đơn giản. Không chỉ có những khó khăn, áp lực, và chênh vênh về tương lai khi “làm dâu trăm họ” với nhiều khách hàng với những tính cách, tâm lý cùng các yêu cầu khác nhau.

Để đứng vững và phát triển tốt trong nghề, người nhân viên không những phải có tư duy, sự kiên trì, chăm chỉ mà còn cần phải trang bị một nền tảng kiến thức đầy đủ, kỹ năng, rèn luyện cho mình sự tự tin. Đồng thời cố gắng học hỏi, trau dồi kiến thức để có chứng chỉ hành nghề để hoạt động môi giới bất động sản lâu dài, hợp pháp.

Sàn giao dịch bất động sản Tâm Quê

Địa chỉ: Số 7, Mai Hắc Đế, Vinh, Nghệ An

☎️Hotline: 0986. 666. 797 – 0974. 800. 099 – 0943. 155. 878