Những lưu ý không thể bỏ qua khi mua căn hộ chung cư trả góp

Những lưu ý quan trọng không thể bỏ qua khi mua căn hộ chung cư trả góp

Với những người có thu nhập trung bình thì việc sở hữu một căn hộ chung cư với hình thức trả góp là một lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định mua nhà với hình thức này, bạn nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để đảm bảo được quyền lợi cho bản thân. Hãy cùng Tâm Quê Group điểm danh những vấn đề mà người mua chung cư trả góp thường hay gặp phải và giải pháp giải quyết những vấn đề đó nhé.

Thế nào là mua chung cư trả góp ?

chung cư Cửa Tiền HomeChung cư Cửa Tiền Home hiện đại và đẳng cấp

Mua chung cư trả góp là không cần phải thanh toán 100% giá trị căn nhà tại thời điểm mua mà ngân hàng  hoặc các tổ chức tín dụng sẽ cho người mua vay khoảng 70% giá trị căn hộ đó hoặc dùng tài sản thế  chấp để đảm bảo khoản vay.  Số tiền vay gốc và lãi sẽ được thanh toán theo thời gian trong hợp đồng mà bên cho vay và bên vay đã thỏa thuận.

Tự đánh giá khả năng thanh toán

Trước khi mua nhà trả góp, điều quan trọng nhất là người mua phải tính toán được khả năng tài chính của bản thân  để xem xét để đảm bảo được khả năng thanh toán cũng như đảm bảo được khoản chi phí phát sinh trong tháng.

Việc chọn mua nhà nên dựa trên thu nhập hàng tháng bởi ngân hàng chỉ cho vay từ 50-80%  giá trị căn nhà .  Do đó, nếu gia đình bạn có thu nhập dưới 15 triệu đồng/tháng thì chỉ nên chọn căn hộ giá rẻ từ 14 – 20 triệu đồng/m2. Thu nhập từ 15 – 20 triệu đồng/tháng có thể mua căn hộ tầm trung 20 – 25 triệu đồng/m2. Căn hộ từ 25 – 33 triệu đồng/m2 thường phục vụ gia đình có thu nhập từ 30 triệu đồng/tháng trở lên.

 Xem xét cẩn trọng hợp đồng vay vốn

Những lưu ý quan trọng không thể bỏ qua khi mua căn hộ chung cư trả góp 1Đọc kỹ hợp đồng vay vốn trước khi ký

Khi đặt bút ký vào hợp đồng vay mua nhà chung cư trả góp có nghĩa là bạn đã hiểu  và đồng ý tất cả các điều khoản có trong hợp đồng. Khi có phát sinh bất cứ tình huống nào thì tất cả sẽ được giải quyết dựa theo hợp đồng đã ký. Vì vây, người vay phải chắc chắn rằng hiểu được hết từng điều khoản một. Khi còn vướng mắc thì không được đặt bút ký mà phải thương lượng, thỏa thuận  với ngân hàng để tìm ra phương án để đảm bảo quyền lợi cho cả 2 bên.

Thêm một lưu ý nữa, khi ký kết hợp đồng, nhân viên ngân hàng sẽ đưa ra những điều khoản hấp dẫn như hỗ trợ thêm lãi suất, ưu đãi thêm khi tính biên độ dao động,…Những cam kết ưu đãi này thường không có văn bản cụ thể mà chỉ dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau. Một khi không may xảy ra sự cố, bạn sẽ không có bằng chứng để chứng minh đảm bảo quyền lợi cho bản thân. Vì vậy, khi kí kết hợp đồng, bạn phải đảm bảo rằng tất cả các điều khoản, ưu đãi đều được thể hiện trên văn bản, có chữ ký và xác nhận của hai bên.

Trên đây là một số lưu ý mà bạn cần biết khi mua nhà chung cư trả góp. Ngoài ra, để đưa ra những quyết định sáng suốt, bạn nên tham khảo kinh nghiệm, ý kiến của những người đi trước.