Giải pháp cho nhà đầu tư khi quyết định “đổ tiền” vào đất nền dự án

Giải pháp cho nhà đầu tư khi quyết định “đổ tiền” vào đất nền dự án

Xưa nay, đất nền dự án luôn được xem là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận hấp dẫn hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản. Nhưng, không phải nhà đầu tư nào cũng có khả năng lựa chọn, rót vốn vào đúng dự án đảm bảo an toàn và mang lại lợi nhuận cao. Hy vọng những kinh nghiệm được chia sẻ trong bài viết sau đây sẽ giúp nhà đầu tư hạn chế được những rủi ro và lựa chọn được cho mình những dự án đáng “đổ tiền” để có lợi ích tốt nhất trong tương lai.

Lựa chọn đầu tư đất nền dự án có vị trí đắc địa

Chắc chắn đối với bất cứ nhà đầu tư hay người mua bất động sản nào, việc đầu tiên khi muốn tìm hiểu một dự án chính là hỏi về vị trí. Đây có thể nói là một trong những tiêu chí quan trọng nhất khi mua đất nền dự án của các nhà đầu tư. Vị trí của lô đất chính là một trong những nhân tố quyết định thành quả đầu tư và tỷ suất lợi nhuận sau này của người mua.

Xưa nay, người Việt luôn quan niệm một sản phẩm bất động sản có vị trí đắc địa sẽ đáp ứng cả 3 yếu tố “nhất cận thị, nhị cận giang, tâm cận lộ”. Người đầu tư nên lựa chọn đất nền tại các khu vực có hạ tầng phát triển đồng bộ, giao thông thuận tiện, tích ích gần kề đa dạng như gần chợ, trường học, bệnh viện, bến xe, công viên… nơi tập trung dân cư đông đúc. Đồng thời, nơi đó cũng phải có môi trường sạch sẽ, an ninh đảm bảo an toàn.

Một dự án đất nền có vị trí đắc địa sẽ quyết định lợi nhuận thu được sau này của nhà đầu tư
Một dự án đất nền có vị trí đắc địa sẽ quyết định lợi nhuận thu được sau này của nhà đầu tư

Một lô đất nền dự án có vị trí tốt sẽ có khả năng mang đến lợi nhuận ngay sau khi hoàn tất thủ tục mua bán. Vị trí có tiềm năng phát triển của dự án sẽ mang lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn cho tương lai, kéo theo đó là tính thanh khoản cao hơn những khu vực khác. Đây cũng là cơ sở quan trọng cho nhà đầu tư thẩm định giá trị của đất nền dự án mà mình đang muốn “đổ tiền”.

Chọn đất nền dự án có giao thông thuận lợi, dân cư đông đúc để đầu tư

Trước khi lựa chọn đầu tư vào một dự án, nhà đầu tư nên tìm hiểu có sở hạ tầng, giao thông ở khu vực đó có phát triển hay không? Có dễ dàng kết nối lưu thông với những khu vực khác trong và ngoài tỉnh, thành phố không?

Bởi, các khu vực có quy hoạch hạ tầng giao thông phát triển với cụm dân cư đông đúc sẽ kéo theo các công trình thương mại, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn… được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu cuộc sống sinh hoạt của cư dân. Đây chính là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, xã hội địa phương, là tiền đề cho sự phát triển thị trường bất động sản trong khu vực.

Những dự án đất nền có giao thông thuận lợi, dân cư đông đúc sẽ có tiềm năng phát triển cao trong tương lai
Những dự án đất nền có giao thông thuận lợi, dân cư đông đúc sẽ có tiềm năng phát triển cao trong tương lai

Các cụ xưa vẫn có câu “đất lành, chim đậu”, một khu dân cư đông đúc sẽ phát sinh nhu cầu về nhà ở, mua sắm, học hành và làm ăn. Đây cũng chính là cơ sở giúp các nhà đầu tư xác định tiềm năng phát triển của một dự án đất nền. Từ đó quyết định có nên hay không nên bỏ tiền đầu tư vào dự án đó. Những dự án đã có chủ chương hình thành khu dân cư, cụm công nghiệp, chợ thương mại, cầu cảng trong tương lai… cũng thường được các nhà đầu tư lựa chọn khi muốn kiếm lợi nhuận cao từ bất động sản.

Chọn dự án có chủ đầu tư uy tín, pháp lý an toàn

Trước bổi cảnh thị trường nhà đất vẫn có những “lỗ hổng” như hiện nay, dù quá trình cạnh tranh phát triển của các doanh nghiệp có sự thanh lọc mạnh mẽ nhưng vẫn chứa đựng nhiều rủi ro nhất định. Chính vì vậy, trước khi quyết định xuống tiền cho bất cứ sản phẩm bất động sản nào người mua cũng nên xem xét tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư và tính pháp lý của dự án. Đây là chìa khóa giúp nhà đầu tư đảm bảo an toàn “dòng tiền” tránh những rủi ro, rắc rối về sau.

Nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm hiểu về chủ đầu tư dự án thông qua quá trình hình thành và phát triển của công ty, họ đã có bao nhiêu năm kinh nghiệm và những dự án đã được triển khai xây dựng? Việc biết được những dự án mà chủ đầu tư đã triển khai chất lượng công trình thế nào? Giá cả ra sao? Những phản hồi của khách hàng… sẽ giúp người mua xác định chủ đầu tư của đất nền dự án mình muốn mua có đảm bảo uy tín và đáng tin cậy hay không trước khi quyết định “xuống tiền”.

Nên chọn những dự án đất nền có pháp lý minh bạch, rõ ràng và không nằm trong phạm vi quy hoạch của Nhà nước. Nhất là nên tránh những dự án có tranh chấp hoặc đã bị chủ đầu tư thế chấp hay cầm cố ngân hàng. Bởi điều đó sẽ có thể khiến cho sản phẩm bất động sản đó khó được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không bán hay chuyển nhượng được trong tương lai nếu cần tiền.

Theo lời khuyên của các chuyên gia bất động sản thì tốt nhất người mua nên lựa chọn những dự án đã có sổ đỏ hoặc được các cơ quan chức năng chứng nhận đủ điều kiện mở bán.

Định giá đúng sản phẩm bất động sản

Việc các nhà đầu tư có khả năng kiếm được lợi nhuận cao nhất khi mua các sản phẩm đất nền dự án hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc họ có định giá đúng giá trị của nó hay không? Bên cạnh việc nhờ các chuyên gia bất động sản để định giá các sản phẩm một cách chính xác. Các nhà đầu tư cũng có thể tự tìm hiểu thông tin và so sánh mặt bằng giá với các sản phẩm bất động sản cùng đẳng cấp trong khu vực để định giá.

Những dự án đã có sổ đỏ hoặc đủ điều kiện mở bán sẽ đảm bảo an toàn cho dòng vốn của nhà đầu tư
Những dự án đã có sổ đỏ hoặc đủ điều kiện mở bán sẽ đảm bảo an toàn cho dòng vốn của nhà đầu tư

Ngoài ra, nhà đâu tư cũng có thể tìm hiểu thông tin tại các cơ quan quản lý tại địa phương như: văn phòng nhà đất, phòng địa chính…để định giá bất động sản. Các sàn môi giới bất động sản cũng là một trong những địa chỉ đáng tin cậy giúp người mua có được những lô đất nền dự án tiềm năng và an toàn. Lời khuyên của các chuyên gia là để mua được đất nền dự án mang lại lợi nhuận cao nhất thì nhà đầu tư nên lựa chọn những lô đất có giá bằng hoặc thấp hơn so với mức giá chung của thị trường hiện tại.

Chọn thời điểm đầu tư

Việc đầu tư bất động sản có thu được lợi nhuận hay không và nguồn lợi thu được nhiều hay ít phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm nhà đầu tư lựa chọn để “mua vào” và “bán ra”. Nếu như người mua quyết định rót vốn khi thị trường bất động sản đang “biến động” thì khả năng gặp rủi ro là rất lớn. Ngược lại, khi thị trường ổn định thì chắc chắn với một dự án bất động sản có tiềm năng sẽ mang lại cho nhà đầu tư những lợi nhuận khổng lồ.

Cân nhắc tài chính khi đầu tư đất nền dự án

Đối với những tài sản lớn như bất động sản thì không phải nhà đầu tư nào cũng đảm bảo khả năng tài chính 100% để đầu tư cho các sản phẩm dự án đất nền. Nhất là những dự án đất nền có tiềm năng sinh lời với giá trị cao. Chính vì vậy, việc cần sử dụng đòn bẩy tài chính là giải pháp tối ưu, mang lại hiệu quả cao nhất cho những người mua nhà đất.

Tuy nhiên, để sử dụng đòn bẩy tài chính hợp lý, mang lại hiệu quả tốt nhất mà không rơi vào cảnh mất tự chủ dẫn đến nợ nần các chủ đầu tư cần cân nhắc và tính toán thật kỹ khả năng kinh tế của mình. Trong trường hợp cần thiết phải vay thì chủ đầu tư nên tìm hiểu các gói vay hợp lý mà mình có thể chi trả mà không bị áp lực tài chính. Thông thường nguyên tắc sử dụng đòn bẩy tài chính trong lĩnh vực bất động sản mà các nhà đầu tư thường hay sử dụng đó là “2 lần 50”. Có nghĩa là không vay quá 50% giá trị của sản phẩm đất nền dự án, và không trả vốn lẫn lãi quá 50% thu nhập hàng tháng.

Mua đất nền dự án có tính thanh khoản cao

Có thể nói, khi đầu tư bất cứ một sản phẩm đất nền nào người mua cũng cần tìm hiểu thông tin thật kỹ về dự án. Nhất là việc khảo sát về giá cả và các giao dịch tại các dự án xung quanh cũng như khu vực mình định đầu tư xem ở đó có thường xuyên diễn ra các hoạt động mua bán bất động sản hay không?

Nên chọn mua tại những dự án có tính thanh khoản cao, giá thành hợp lý
Nên chọn mua tại những dự án có tính thanh khoản cao, giá thành hợp lý

Nếu đó là khu vực có nhiều giao dịch và các hoạt động mua bán nhà, đất diễn ra sôi nổi, đồng thời tiềm năng tăng giá theo thời gian không ngừng tăng lên thì có nghĩa là đất nền dự án đó có tính thanh khoản cực cao. Nhà đầu tư có thể dễ dàng bán ra bất cứ khi nào cần tiền mà vẫn thu được lợi nhuận.

Môi trường sống quanh dự án

Trước thực trạng biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường, không khí như hiện nay, xu hướng sống tại những dự án khu đô thị sinh thái với nhiều cây xanh, không khí trong lành chính là nhu cầu sống lớn nhất của người dân. Việc đầu tư vào các dự án có đầy đủ tiện ích, tiện nghi hiện đại và không khí trong lành sẽ giúp tài sản đất nền ngày càng nâng cao giá trị trong tương lai.

Thực tế cho thấy, các sản phẩm đất nền dự án từ xưa đến nay vẫn luôn là kênh đầu tư “vua” mang lại giá trị sinh lời cao được các nhà đầu quan tâm và tìm mua nhiều nhất. Nhưng, không phải nhà đầu tư nào cũng có khả năng lựa chọn được những dự án đất nền tốt vừa an toàn dòng vốn lại vừa đảm bảo mang lại lợi nhuận cao. Chính vì vậy, để có được những dự án đất nền tốt nhất nhà đầu tư có thể “chọn mặt gửi vàng” qua các sàn giao dịch bất động sản.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu các sản phẩm đất nền dự án có tiềm năng sinh lời lớn nhất thành phố Vinh hãy liên hệ với Sàn giao dịch bất động sản Tâm Quê để được tư vấn tốt nhất!

🏘Sàn giao dịch bất động sản Tâm Quê

📩Địa chỉ: Số 7, Mai Hắc Đế, TP. Vinh, Nghệ An

☎️Hotline: 0943. 155. 878 – 0974. 800. 099 – 0979. 592. 615