bí quyết đầu tư đất nền an toàn, hiệu quả, lợi nhuận cao

Bí quyết đầu tư đất nền an toàn – hiệu quả – lợi nhuận cao năm 2020

Trong lĩnh vực đầu  tư BĐS thì phân khúc đất nền được cho là kênh đầu tư an toàn và có khả năng sinh lời cao nếu nhà đầu tư biết nắm bắt thời điểm. Tuy nhiên, để đầu tư đất nền hiệu quả, an toàn và mang lại lợi nhuận cao người đầu tư cũng phải tìm hiểu kỹ về nhiều mặt.

Đầu tư đất nền sức thu hút từ lợi nhuận khổng lồ

Thị trường bất động sản nói chung và phân khúc đất nền nói riêng luôn là lĩnh vực thu hút các nhà đầu tư bởi lợi nhuận khổng lồ mà nó mang lại. Tuy nhiên, dù ở bất cứ phân khúc nào thì nhà đầu tư cũng không tránh khỏi những rủi ro. Vì vậy, các doanh nghiệp, cá nhân khi tham gia vào thị trường này cần nắm vững kiến thức cũng như tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định “xuống tiền” để có lợi nhuận cao nhất.

Ảnh vệ tinh dự án
Các dự án đất nền luôn thu hút nhà đầu tư

 

Đầu tư đất nền hiệu quả dựa vào vị trí

Một lô đất có vị trí tiềm năng tăng giá thì phải nằm trong khu vực có kết nối giao thông dễ dàng, thuận tiện, có cơ sở hạ tầng hoàn thiện, mật độ dân số ở mức vừa phải trở lên, mật độ xây dựng thấp… Bởi nếu chọn nơi hoang vắng, không có dân cư hoặc ít dân cư sinh sống thì dù giá đất có siêu rẻ nhưng khu đất đó cũng khó có tiềm năng tăng giá để mang lại lợi nhuận về sau.

Khu đất nền trong dự án Long Châu Riverside tại thành phố Vinh
Nhà đầu tư nên chú ý vị trí đất nền trước khi quyết định xuống tiền

Bên cạnh đó nếu bạn là một nhà đầu tư ở địa phương khác chọn dự án “đánh bắt xa bờ” thì nên tìm hiểu kỹ về khu vực đất nền mà mình muốn đầu tư. Bởi nếu bạn mua phải một dự án có nguồn nước hoặc không khí ô nhiễm… thì sẽ là điều kiện tác động lớn đến nhu cầu người ở sau này.

Không có ai muốn làm ăn và sinh sống ở một nơi có nguồn nước ô nhiễm hoặc không khí không trong lành ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Điều đó sẽ khiến khu đất bạn đầu tư bị mất giá hoặc nằm trong danh sách “treo” bị bỏ hoang khiến bạn mất trắng hoặc chết vốn.

Đầu tư đất nền hiệu quả khi đánh giá đúng giá trị thực của nó

Theo các chuyên gia nhà đất, những người đầu tư đất nền hiệu quả là những người biết nhận định đúng giá trị thực của nó. Bạn không nên chọn dự án đất nền chỉ vì giá rẻ mà chưa đánh giá đúng giá trị thực và tiềm năng tương lai của khu đất đó. Việc này giúp bạn không bị ép giá cao hay mua phải những mảnh đất mà không có khả năng sinh lời.

Phương pháp định giá phổ biến thường được người mua lựa chọn chính là so sánh giá đất nền vùng lân cận cùng thời điểm. Bạn cũng có thể nhờ chuyên gia bất động sản thẩm định, tư vấn mức giá hợp lý và đưa ra lời khuyên có nên đầu tư vào dự án đó hay không?

Một dự án mà có trong đó nhiều giá trị về vị trí, quy hoạch, tầm nhìn của chủ đầu tư, phong thủy, mật độ dân cư tốt, mật độ xây dựng không cao… sẽ có giá trị và tiềm năng phát triển lớn.

Xác định tiềm năng tăng giá của dự án đất nền

Một điều hiển nhiên khi nhà đầu tư quyết định xuống tiền cho một dự án đất nền chính là nhằm mục đích tăng lợi nhuận trong tương lai. Dù lô đất được mua có rẻ đến đâu đi nữa nhưng nếu không có tiềm năng tăng giá thì cũng sẽ dẫn đến “chết vốn” hoặc không bán ra được.

Nên chọn các dự án đất nền giao thông thuận tiện
Nên chọn dự án đất nền có tiềm năng tăng giá trong tương lai để đầu tư

Tìm hiểu thông tin của chủ đầu tư dự án

Trong thực tế, có rất nhiều người đầu tư đất nền và gặp phải rủi ro do thiếu kinh nghiệm, không tìm hiểu kỹ thông tin về chủ đầu tư. Khi quyết định mua đất nền tai một dự án bất động sản chỉ bởi nó rẻ hơn mức giá thị trường thì bạn cần cân nhắc thật kỹ bởi đó có thể là một dự án mà chủ đầu tư chưa được phép bán do giấy tờ pháp lý chưa đầy đủ.

Có rất nhiều cách để tìm hiểu thông tin của chủ đầu tư như tìm kiếm trên internet, trên các trang web doanh nghiệp, thông tin giấy phép kinh doanh, thông tin cổ đông, thông tin trên báo, đài…

Bạn cũng có thể tìm hiểu xem những dự án mà chủ đầu tư đã thực hiện trước đó có vướng mắc sai phạm nào không? Có dính lùm xùm, kiện cáo không? Đồng thời có thể thông qua dịch vụ tư vấn bất động sản, người môi giới có uy tín để tìm hiểu về chủ đầu tư dự án.

Tìm hiểu tính pháp lý của dự án khi đầu tư đất nền

Người mua muốn đầu tư đất nền hiệu quả để thu được lợi nhuận về sau mà không gặp rủi ro thì nên tìm hiểu kỹ về pháp lý của dự án. Khi thực hiện chuyển nhượng đất nền dự án, bạn cần đặc biệt lưu ý tới việc dự án đó đã được phép phân lô, bán nền hay chưa?

giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất
Nên tìm hiểu về pháp lý của dự án trước khi quyết định đầu tư

Có thể yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các loại giấy tờ trong hồ sơ pháp lý như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án, bản quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt, quyết định giao đất của các cấp có thẩm quyền…

Cân nhắc khả năng tài chính

Một điều hiển nhiên là bạn khó có thể quyết định mua một lô đất trị giá 3 tỷ trong khi thu nhập của bạn chỉ có khoảng 5 triệu/tháng. Chính vì vậy bạn cần phải xem xét khả năng tài chính của mình để lựa chọn đầu tư đất nền hiệu quả, hợp lý.

Nếu điều kiện kinh tế của bạn không đủ mà phải vay vốn ngân hàng thì cần tính toán kỹ xem mình có khả năng vay và trả ở mức độ nào, số tiền bao nhiêu và thời gian vay trong bao lâu là thích hợp?

Bài toán tiền trả góp hàng tháng là điều cần quan tâm hàng đầu vì nếu chọn sai định mức gia đình bạn sẽ có thể nhiều áp lực khiến cuộc sống mệt mỏi và dễ nảy sinh mâu thuẫn.

Chọn đầu tư đất nền có tính thanh khoản cao

Một đất nền có vị trí tốt, nhiều tiện ích đi kèm cùng với cụm dân cư với mật độ sinh sống vừa phải trở lên sẽ là nơi được ưu tiên đầu tư về hạ tầng giao thông, thương mại dịch vụ… Những dự án đất nền có đặc điểm như vậy sẽ có tính thanh khoản cao, bạn có thể bán ra dễ dàng khi cần tiền hoặc chuyển nhượng để đầu tư dự án khác. Bởi cho dù hiện tại khách mua lại sản phẩm của bạn là nhà đầu tư thì vẫn có nhiều người mua cuối với nhu cầu thực để sinh sống, an cư.

Một dự án đất nền có tính thanh khoản cao bạn sẽ không lo chị chôn vốn và tránh được nhiều rủi ro không đáng có.

Nên chọn thời điểm đầu tư thích hợp

“Đầu tư sớm, đầu tư muộn không bằng đầu tư đúng lúc”, có thể nói việc các nhà đầu tư nắm bắt đúng thời điểm là một yếu tố vô cùng quan trọng trong đầu tư đất nền hiệu quả để có lợi nhuận cao. Đã có rất nhiều nhà đầu tư gặp thất bại từ việc chủ quan không chọn thời điểm “đổ tiền” thích hợp, đầu tư khi hạ tầng chưa phát triển và dân số trong khu vực thưa thớt chưa hình thành cụm dân cư…

Các chuyên gia cũng khuyên các nhà đầu tư hãy luôn bình tĩnh trước những biến động của thị trường, không nên đầu tư đất nền trong thời điểm giá đất đang “sốt” mà hãy chờ khi thị trường ổn định như vậy sẽ tránh được nhiều rủi ro.

Tìm người hợp tác đầu tư cùng

Có một câu nói rất hay rằng “muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”, việc bạn tìm kiếm người hợp tác đầu tư cùng sẽ giúp rất nhiều trong việc đầu tư đất nền hiệu quả và thu được lợi nhuận cao. Bởi hai cái đầu tất nhiên sẽ hơn một cái đầu, những kiến thức bạn tích lũy được không bao giờ là đủ, và người đồng hành cùng bạn sẽ bù đắp những thiếu sót đó giúp bạn lựa chọn được đúng thời điểm để đầu tư dự án tốt nhất.

Không những vậy, việc chung vốn sẽ giúp bạn giảm thiểu nỗi lo về tài chính, đẩy mạnh hiệu quả đầu tư cũng như hạn chế rủi ro trong tương lai.

Có thể nói, trong đầu tư bất động sản phân khúc đất nền vẫn là kênh đầu tư đảm bảo an toàn và có sự ổn định mang lại lợi nhuận cao nhất. Tuy nhiên, để đầu tư đất nền hiệu quả và có giá trị sinh lời cao phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhà đầu tư nên tìm hiểu thật kỹ các thông tin trước khi quyết định xuống tiền để tránh rủi ro và có lợi nhuận cao nhất.

Sàn giao dịch bất động sản Tâm Quê

Địa chỉ: Số 7, Mai Hắc Đế, TP. Vinh, Nghệ An

Hotline: 0943. 155. 878 – 0974. 800. 099 – 0979. 592. 615