12 điều người mua nhà, đất lần đầu nên biết

12 ĐIỀU NGƯỜI MUA NHÀ, ĐẤT LẦN ĐẦU NÊN BIẾT

Là một tài sản có giá trị lớn với tính chất đặc thù riêng, dù là những nhà đầu tư đã có nhiều kinh nghiệm cũng cần tìm hiểu, phân tích kỹ thông tin. Vì vậy, đối với những người lần đầu tiên đi mua nhà, đất cần phải thận trọng và chú ý đến rất nhiều yếu tố để tránh “tiền mất, tật mang”.

Xác định mục đích mua nhà, đất để làm gì?

Việc đầu tiên bạn cần làm khi quyết định mua nhà, đất chính là phải xác định rõ mục đích của bạn là để làm gì? Bạn muốn làm nhà ở hay để kinh doanh, buôn bán hay cho thuê mặt bằng? Nếu mua nhà thì nên mua nhà mới hay nhà cũ? Quy mô nhỏ hay lớn? kiến trúc bạn muốn thiết kế như thế nào? Nếu mua chung cư thì mua căn hộ thô hay full nội thất? Mua đất nền thương mại hay đơn thuần chỉ để xây nhà ở?…

Mua nhà, đất nên xác định mục đích để làm gì?
Người mua nên xác định mục đích mua nhà, đất để làm gì trước khi thực hiện tìm kiếm bất động sản

Việc xác định đúng mục đích mua sẽ giúp bạn chọn chính xác nhà, đất phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu bạn là người mới có gia đình, mới lập nghiệp thì nhà, đất bạn cần diện tích không nhất thiết phải lớn. Còn nếu đã có con cái và sống cùng với ông bà thì ít nhất bạn phải có diện tích đủ cho sinh hoạt của một gia đình đa thế hệ sao cho không ảnh hưởng đến cuộc sống riêng tư của những người trong gia đình.

Nên mua vào thời điểm nào?

Người mua không nên chọn đầu tư nhà, đất khi thị trường bất động sản đang nóng sốt. Việc mua tài sản bất động sản lúc giá đang lên quá cao và đắt đỏ sẽ khiến nhà đầu tư bị hớ. Gặp phải trường hợp này, người mua sẽ có khả năng phải đối mặt với thua lỗ khá nhanh do tài sản đã bị đẩy lên quá cao so với giá trị thật .

Thường thì sau thời gian “sốt”, thị trường bất động sản sẽ có biên độ tăng giá còn rất ít hoặc bằng không, thậm chí khối tài sản đã qua chu kỳ thăng trầm, (tăng giá xong sẽ đi ngang và điều chính đi xuống) càng khiến nhà đầu tư chịu nhiều khó khăn và rủi ro.

Mua nhà, đất bất động sản ở đâu?

Việc tìm kiếm và lựa chọn vị trí để mua nhà, đất là rất quan trọng đối với người lần đầu đi mua. Đây là nhân tố quyết định chủ yếu ảnh hưởng đến giá cả của bất động sản bạn muốn mua, cũng như sự thuận tiện cho việc đi học của các con, đi làm của vợ chồng hay đi chợ mua sắm.

Nếu không mua được nơi ở gần trung tâm thì cũng nên chọn vị trí gần kề các tiện ích như chợ, bến xe, bệnh viện, trung tâm giải trí hay trường học… Bạn nên nhớ rằng, ngôi nhà không đẹp, không tiện ích thì có thể sửa sang và trang trí lại trong tương lai, nhưng vị trí không tốt thì chỉ có thể bán đi và mua ở nơi khác.

Xác định khả năng tài chính của mình

Khả năng tài chính là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, tác động chính đến việc mua nhà, đất bất động sản của người mua. Mặc dù hiện nay, với những chính sách kích cầu từ phía các ngân hàng dành cho lĩnh vực bất động sản, người mua không cần phải đợi đến khi đủ tiềm lực tài chính mới có thể mua nhà, đất. Bạn có thể vay vốn hỗ trợ với mức lãi suất ưu đãi và trả góp trong thời gian dài.

Thông qua luật sư hoặc sàn giao dịch bất động sản để thực hiện giao dịch mua nhà, đất
Thông qua sàn giao dịch bất động sản để mua nhà, đất đảm bảo an toàn

Tuy nhiên, bạn không nên phụ thuộc và dựa vào quá nhiều từ việc vay vốn ngân hàng mà chưa cân nhắc kỹ lưỡng năng lực trả nợ của gia đình mình. Việc vay vốn quá khả năng chi trả hàng tháng sẽ khiến bạn gặp áp lực lớn trong việc trả nợ ngân hàng vào mỗi tháng. Khi không đủ khả năng chi trả người mua dễ rơi vào tình trạng nợ xấu, khó đòi và nằm trong danh sách đen.

Chính vì vậy, bạn phải luôn biết chắc thực lực, tình hình tài chính của mình, nếu cần phải vay thì khả năng chi trả cho khoản vay của bạn là bao nhiêu, ở mức nào? Bạn cũng nên dành ra một khoản hàng tháng cho việc chi tiêu cho gia đình, không nên tính hết tiền thu nhập cho việc chi trả nợ vay.

Cần tìm hiểu môi trường sống nơi chọn mua nhà, đất

Môi trường sống là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống sau này của tất cả thành viên trong gia đình, nhất là với con trẻ. Cho dù vị trí của bất động sản có đẹp và tốt đến đâu nhưng sẽ chẳng ai muốn sống ở một nơi ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí hoặc nơi mà cư dân suốt ngày cãi vã ồn ào tranh chấp.

Chẳng khách mua nhà, đất nào muốn có hàng xóm tương lai của mình là những người không thân thiện, hay la lối con cái, vợ chồng luôn đánh cãi nhau hoặc tụ tập cờ bạc, rượu chè, hút chích ma túy… Người ta thường chọn mua những nơi có điều kiện sống lý tưởng với không khí trong lành, thoáng mát, dân cư trí thức cao, văn minh, lịch sự giúp con cái họ phát triển toàn diện trong tương lai.

Tình hình an ninh khu vực chuẩn bị mua nhà, đất

Khi tìm được một ngôi nhà hay một mảnh đất có ưng ý, vị trí có đẹp, đáp ứng được những yêu cầu cần thiết và phù hợp với tình hình tài chính của gia đình thì người mua cũng nên tìm hiểu về an ninh trong khu vực mà mình sắp sinh sống. Hãy trả lời cho câu hỏi “liệu đây có phải là nơi an toàn để sống hay không?”, “có nhiều tội phạm hay thường xuyên xảy ra các vụ phạm pháp hay không?”

Người mua nên trực tiếp tìm hiểu thông tin từ những cư dân đã sống ở xung quanh đó, đồng thời nắm bắt thông tin qua cơ quan công an xã, phường trên địa bàn, các thông tin trên mạng internet… để biết được một cách khách quan nhất về tình hình an ninh khu vực chọn mua.

Nên xem xét chi phí sinh hoạt, phí dịch vụ trong khu vực muốn mua bất động sản

Có một điều ít được người mua quan tâm chính là vấn đề chi phí sinh hoạt, dịch vụ khi sinh sống tại khu vực nhà, đất sau khi mua. Nhưng nếu bạn chọn mua phải một dự án mà chi phí sinh hoạt, dịch vụ phát sinh quá cao sẽ ảnh hưởng đến tình hình tài chính sau này của gia đình bạn. Nhất là với những hộ gia đình vốn tự có để mua nhà, đất không đủ mà phải vay ngân hàng thì những chi phí này rất dễ trở thành “gánh nặng” về sau.

Một điều hiển nhiên là ở các dự án có mức đầu tư lớn, cơ sở hạ tầng hoàn thiện, hiện đại với nhiều tiện ích, phố xá đông đúc, đời sống người dân thu nhập cao thì chi phí sinh hoạt, dịch vụ như: phí gửi xe; giá điện, nước; phí dịch vụ quản lý căn hộ hay phí dịch vụ của các tiện ích như sân bóng, bể bơi, spa, TTTDTT… cũng sẽ cao hơn nơi khác. Tuy nhiên, mức phí dịch vụ sẽ đi đôi với chất lượng cuộc sống nên với nhũng gia đình có tài chính ổn định họ sẽ vẫn ưu tiên chọn những dự án này.

Hãy xem xét kỹ để đảm bảo vấn đề an toàn

Có hàng trăm yếu tố tiềm ẩn nguy hiểm cho gia đình, do vậy cần xem xét kỹ vấn đề an toàn của nhà, đất nơi bạn muốn mua để ở trong tương lai. Với các căn hộ chung cư hoặc nhà ở thì bạn nên tìm hiểu về hệ thống điện, nước, xem những đầu nối nguồn ở đâu? Đường dây và đường ống như thế nào để tiện sửa chữa hoặc bảo dưỡng khi có sự cố hoặc thay thế.

Bạn nên kiểm tra hệ thống phòng cháy chữa cháy, nhất là đối với nhà ở cao tầng có đảm bảo an toàn hay không? Đã được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra và nghiệm thu hay chưa?

Hiện nay, tình trạng mưa lớn kéo dài dễ gây ra ngập úng cục bộ tại những thành phố có khả năng thoát nước kém. Điều này khiến nhiều hộ gia đình bị ảnh hưởng, gây mất an toàn cho cư dân sinh sống và đồ dùng trong nhà. Chính vì vậy, người mua cũng nên lưu ý đến vấn đề ngập lụt nơi muốn mua nhà, đất.

Tìm hiểu thông tin về giá

Mỗi dự án bất động sản thường có nhiều đơn vị phân phối. Họ thường tìm cách đẩy giá trị thực của dự án lên cao bằng nhiều chiêu trò PR và tạo sốt ảo để nâng giá sản phẩm. Vì thế rất nhiều khách hàng không tìm hiểu kỹ và mua với mức giá cao.

Pháp lý rõ ràng là một trong những điểm cộng cho những giao dịch mua nhà, đất
pháp lý rõ ràng, minh bạch là yếu tố đảm bảo cho giao dịch mua nhà, đất

Lời khuyên từ các chuyên gia bất động sản dành cho những người chưa có kinh nghiệm mua bán nhà, đất chính là khách hàng nên tham khảo giá nhà, đất từ những người có kinh nghiệm hoặc nên thông qua sàn giao dịch bất động sản có uy tín để tìm hiểu và có sự so sánh về giá tốt nhất. Đồng thời đừng bao giờ ngại ngần đàm phán hoặc thương lượng về giá bởi đây chính là quyền lợi của khách hàng.

Ngoài ra, người mua nên để tiền trong tài khoản, khi thanh toán tiền mua nhà, đất hai bên ra ngân hàng và bên mua chuyển khoản cho bên bán để không mất thời gian cho việc kiểm đếm đồng thời không sợ tiền giả và gặp nguy hiểm khi mang theo số tiền lớn bên người lúc đi đường.

Pháp lý phải đảm bảo rõ ràng

Để tránh rủi ro dễ gặp phải trong lần đầu mua nhà, đất khách hàng nên tìm hiểu và chọn những bất động sản có giấy tờ đầy đủ, pháp lý minh bạch, đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất để tránh những tranh chấp về sau.

Bên cạnh đó, người mua nên hết sức chú ý đến vấn đề làm hợp đồng mua bán hay các thủ tục sang tên, chuyển nhượng… Tốt nhất khi mua nhà, đất, chủ đầu tư nên thông qua luật sư hoặc các phòng ban pháp chế của sàn bất động sản hỗ trợ giải quyết những vấn đề liên quan đến pháp luật.

Cân nhắc yếu tố phong thủy

Không phải ai cũng tin vào phong thủy, tuy nhiên, đối với một tài sản không chỉ có giá trị lớn về kinh tế mà còn mang ý nghĩa tinh thần lớn, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình và sức khỏe của những thành viên trong gia đình thì người mua nên cân nhắc đến yếu tố phong thủy khi chọn nhà, đất.

Phong thủy không chỉ mang yếu tố tâm linh mà nó còn được xem xét dưới góc nhìn khoa học, là một môn phổ biến trong quy hoạch kiến trúc công trình. Các lỗi phổ biến như: nhà đất có thế trũng, dễ bị ngập nước, lún nứt, đầu voi đuôi chuột (khuôn viên đất mất cân xứng), nhà chếch hướng nắng (nóng bức)…. sẽ gây ra những khó khăn phiền toái về sau.

Chủ nhân của bất động sản bạn muốn mua là ai?

Việc tìm hiểu kỹ thông tin bên bán sẽ giúp bạn tránh những vấn đề tranh chấp hoặc rắc rối trong quá trình chuyển nhượng giấy tờ sau này.

Đối với nhà, đất thuộc sở hữu tư nhân thì người mua cũng nên tìm hiểu về người bán là người như thế nào? Lý do vì sao mà họ cần bán bất động sản đó?

Đối với nhà, đất thuộc dự án đầu tư thì người mua cần tìm hiểu xem chủ đầu tư là ai? Công ty đã có thâm niên hay mới thành lập? Có được người mua và đối tác đánh giá tốt không? uy tín thế nào? Các dự án trước của chủ đầu tư có khúc mắc hay lùm xùm pháp lý không?…

Đối với những người chưa có kinh nghiệm và không am hiểu về thị trường bất động sản thì việc mua, bán nhà, đất sẽ vô cùng khó khăn và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Chính vì vậy, các chuyên gia bất động sản khuyên rằng, người mua nên thông qua các sàn giao dịch bất động sản uy tín, đáng tin cậy để có thể sở hữu những sản phẩm nhà, đất chất lượng với giá cả tốt nhất.

Sàn giao dịch bất động sản Tâm Quê

Địa chỉ: Số 7, Mai Hắc Đế, TP. Vinh, Nghệ An

Hotline: 0986. 666. 797 – 0989. 683. 369 – 0938. 965. 182