10 kinh nghiệm không thể bỏ qua khi mua nhà chung cư trả góp

10 kinh nghiệm không thể bỏ qua khi mua nhà chung cư trả góp

Hiện nay, việc mua nhà chung cư trả góp là một phương án giải quyết bài toán kinh tế tốt nhất cho những hộ gia đình chưa có đủ điều kiện tài chính. Tuy nhiên, làm sao để vừa có được nhà đẹp lại vừa không phải “mất tiền oan” từ những chi phí phát sinh và áp lực trả lãi suất ngân hàng lại không phải là vấn đề đơn giản đối với những người lần đầu mua nhà chung cư. Bài viết sau đây sẽ mách bạn một số kinh nghiệm không thể bỏ qua cho người mua nhà trả góp để không phải nuối tiếc về sau.

Xác định mục đích mua căn hộ chung cư

Xưa nay, mua nhà là một trong những quyết định quan trọng nhất của đời người. Chính vì vậy, trước khi quyết định mua nhà chung cư trả góp bạn cần xác định rõ yêu cầu của gia đình mình. Bạn quyết định cần mua một căn hộ chung cư để xây dựng một “tổ ấm tương lai” hạnh phúc cho gia đình hay sử dụng với mục đích cho thuê, kinh doanh?

Một số lưu ý khi lựa chọn mua nhà chung cư trả góp
Một số lưu ý khi lựa chọn mua nhà chung cư trả góp

Việc xác định rõ mục đích mua nhà chung cư trả góp để làm gì sẽ giúp bạn vạch ra được phương hướng tìm kiếm sản phẩm bất động sản phù hợp với yêu cầu. Từ đó bạn sẽ dễ dàng khoanh vùng khu vực tìm kiếm về vị trí, giao thông, tiện ích, giá cả, an ninh… Bạn cũng nên xét đến việc nên mua các căn hộ đã hoàn thiện hay căn hộ tại những dự án được hình thành trong tương lai để có mục tiêu tìm kiếm cụ thể nhất.

Xem xét khả năng tài chính trước khi mua nhà chung cư trả góp

Chắc chắn bất cứ gia đình nào khi muốn mua nhà chung cư trả góp thì điều quan trọng nhất cần phải xét đến đó chính là vấn đề tài chính của mình. Đây là yếu tố tiên quyết để xác định bạn có thể mua được một căn hộ chung cư như thế nào? Bởi, nếu tìm kiếm một căn hộ giá quá cao bạn sẽ khó có khả năng trả nợ và dẫn đến rủi ro khiến “tiền mất tật mang” trong tương lai.

Chính vì vậy, khi mua nhà chung cư trả góp người mua cần xác định số tiền tích lũy hiện có của mình là bao nhiêu? Trong đó có số tiền trong sổ tiết kiệm, thu nhập sau khi trừ các chi phí sinh hoạt, chi phí phát sinh hàng tháng… Người mua cũng cần vạch ra danh sách để xét đến khả năng có thể huy động sự trợ giúp của người thân và bạn bè hay không? Có thể vay bao nhiêu để mua nhà và với lãi suất như thế nào?

Bên cạnh đó, cũng cần tính toán đến số tiền mà mình có thể kiếm được sau khi mua nhà trả góp hàng tháng để có thể cân nhắc hợp lý mức khả năng có thể chi trả cho ngân hàng sau này. Theo các chuyên gia tài chính, số tiền trả nợ gốc và lãi hàng tháng của người mua nhà chung cư trả góp nên dừng ở mức không quá 50% tổng thu nhập của gia đình mình.

Lựa chọn khu vực sống để mua nhà chung cư

Một trong những điều không kém phần quan trọng khi lựa chọn mua nhà chung cư trả góp chính là làm sao để có được một căn hộ có vị trí đẹp, giao thông thuận lợi cùng tiện ích đẳng cấp. Do đó, lời khuyên cho các gia đình khi mua căn hộ chung cư nhất thiết phải tìm hiểu thật kỹ khu vực mình muốn “đổ tiền” vào. Bởi một điều chắc chắn rằng, bạn sẽ khó có thể ở tại một khu vực môi trường ô nhiễm, không có nước sinh hoạt hoặc nơi tâm điểm của các tệ nạn xã hội…

Người mua nên xem xét kỹ khu vực xây dựng dự án chung cư trước khi xuống tiền mua căn hộ
Người mua nên xem xét kỹ khu vực xây dựng dự án chung cư trước khi xuống tiền mua căn hộ

Do đó, bên cạnh việc nên lựa chọn mua nhà tại những dự án đã hình thành cụm dân cư đông đúc, bạn cũng cần xét đến môi trường và không gian sống, vấn đề đảm bảo an ninh an toàn…

Xem xét kỹ yếu tố tiện ích của dự án

Điều hiển nhiên lý do chính khiến bạn muốn mua một căn hộ chung cư trả góp chính là bởi sự hấp dẫn của cuộc sống “một bước chân chạm ngàn tiện ích”. Chính vì vậy, khi lựa chọn mua nhà chung cư trả góp bạn nên chú ý mua căn hộ gần trường học, trung tâm hành chính, trung tâm thương mại, bến xe, văn phòng làm việc…

Theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia trên thị trường bất động sản thì chọn mua một dự án khu đô thị tổ hợp sẽ tốt hơn nhiều dự án chung cư đơn lẻ. Bởi, những dự án quy mô lớn, đa chức năng sẽ giúp cư dân dễ dàng tiếp cận nhiều dịch vụ như Trung tâm thể dục thể thao, Spa, bể bơi, khu vui chơi, giải trí… ngay trong dự án.

Vấn đề giá cả và chính sách bán hàng

Theo các chuyên gia thị trường, đa số người mua nhà hiện nay vẫn còn rất chủ quan trong việc thăm dò và so sánh giá khi mua các sản phẩm bất động sản. Người ta thường chỉ chú ý đến giá chủ đầu tư đưa ra và so sánh mức chênh lệch với các dự án khác rồi quyết định xuống tiền theo cảm tính chứ không tìm hiểu kỹ. Điều này khiến cho người mua nhà hay bị hớ bởi giá cao.

Kinh nghiệm cho thấy, nên chọn mua một căn hộ chung cư trong một tổ hợp khu đô thị đa chức năng người mua sẽ được hưởng nhiều tiện ích hơn tại dự án đơn lẻ
Các căn hộ chung cư trong một tổ hợp khu đô thị đa chức năng sẽ mang lại nhiều tiện ích hơn tại những dự án đơn lẻ

Kinh nghiệm cho thấy, khi tìm mua nhà chung cư giá rẻ bạn có thể thông qua văn phòng địa chính, văn phòng sử dụng đất, hoặc trên internet… để tìm hiểu về giá bất động sản tại khu vực. Đồng thời, tham khảo giá tại các dự án khác cùng đẳng cấp, so sánh về vị trí, tiện ích, chính sách khuyến mại, hỗ trợ vay vốn của chủ đầu tư… để đưa ra quyết định đúng nhất.

Tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư

Một trong những bất cập gây mất niềm tin cho người mua nhà tại các dự án chung cư chính là các vấn đề tắc trách từ phía chủ đầu tư. Đặc biệt là những tranh chấp liên quan đến thực hiện cam kết hợp đồng và tiến độ bàn giao căn hộ cho người mua của dự án. Bên cạnh đó, tình trạng “hoán đổi chủ đầu tư” cũng diễn ra khá phổ biến khiến người mua nhà nằm trong tình trạng bị “ôm con bỏ chợ”. Người mua mất tiền nhưng vẫn không được bàn giao nhà mà cũng khó có thể kiện ai.

Do vậy, khi tìm hiểu để mua nhà chung cư trả góp bạn nên tìm hiểu thật kỹ xem chủ đầu tư dự án đó là ai? Có uy tín và đáng tin cậy không? Vốn điều lệ và tổng tài sản công ty là bao nhiêu? Tiềm lực tài chính của họ thế nào…? Bạn có thể tìm hiểu về các dự án mà chủ đầu tư đã từng xây dựng xem những người mua các sản phẩm bất động sản trước đó đánh giá có tốt hay xấu để tránh mất tiền oan.

Tìm hiểu kỹ tính pháp lý của dự án

Lời khuyên cho người đi mua nhà chung cư trả góp là nên chọn căn hộ tại những dự án có tính pháp lý rõ ràng, đảm bảo an toàn cho dòng vốn của mình. Bởi, nếu không may dự án bạn mua nằm trong diện vi phạm pháp luật, đã bị thế chấp hoặc dính tranh chấp kiện tụng thì việc gặp phải rủi ro là khó tránh khỏi.

Pháp lý đầy đủ sẽ đảm bảo tính an toàn cho người mua nhà
Pháp lý đầy đủ sẽ đảm bảo tính an toàn cho người mua nhà chung cư trả góp

Do vậy, khi tìm hiểu dự án, người mua căn hộ chung cư nên yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ thông tin về pháp lý của dự án. Cần đảm bảo dự án chung cư đó hoàn toàn do chủ đầu tư sở hữu, chưa được chuyển nhượng cho bất cứ ai và không thuộc danh sách quy hoạch chưa được đền bù của nhà nước. Đồng thời có đầy đủ các giấy tờ pháp lý như: giấy phép xây dựng, phê duyệt quy hoạch chi tiết, giấy chứng nhận quyền sở hữu…

Cần nắm rõ tiến độ thi công và chất lượng của dự án

Đối với các căn hộ đã hoàn thiện, bạn có thể trực tiếp đến tham quan và trải nghiệm tại dự án để kiểm tra chất lượng công trình. Tuy nhiên, riêng với những dự án được hình thành trong tương lai thì bạn cần theo dõi dự án liên tục. Nếu có thể bạn nên yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hình ảnh, số liệu về tiến độ thi công của mỗi kỳ để đảm bảo đúng cam kết bàn giao nhà theo hợp đồng. Điều này sẽ giúp người mua tránh gặp phải tình trạng phải chịu tiền trả góp và lãi suất hàng tháng để mua nhà mà vẫn không có nhà để ở.

Kiểm tra kỹ hợp đồng mua bán

Khi mua nhà chung cư trả góp, bạn nên đọc và tìm hiểu thật kỹ trước khi ký hợp đồng và xuất tiền để tránh phát sinh những chi phí không cần thiết sau này. Đặc biệt là những chi phí như: quỹ quản lý chung cư, phí gửi xe, tiền điện, nước, rác thải… Người mua cũng nên xem xét kỹ về giá cả cũng như chính sách bán hàng cùng các mốc thời gian thanh toán để đảm bảo đúng tiến trình với khả năng tài chính của gia đình. Tránh trường hợp bị phạt vì vi phạm hợp đồng.

Người mua nhà nên chọn những dự án chung cư có mật độ căn hộ thấp và mật độ thang máy cao để đảm bảo việc đi lạvào giờ cao điểm
Nên chọn những dự án chung cư có mật độ căn hộ thấp và mật độ thang máy cao 

Chú ý mật độ dân cư và mật độ thang máy của dự án chung cư

Hiện nay, vấn đề quá tải thang máy tại các tòa chung cư đã trở nên đáng lo ngại của nhiều người mua nhà, nhất là tại các dự án giá rẻ. Đặc biệt là vào các khung giờ cao điểm khi mọi người đi học, đi làm và thì vấn đề đi ra khỏi nhà trở thành nỗi ám ảnh của cư dân tại một số chung cư. Chính vì vậy, khi xem xét để chọn mua căn hộ chung cư giá rẻ, người mua nên chú ý đến mật độ căn hộ/sàn và mật độ thang máy có đáp ứng được nhu cầu đi lại hay không?

Hy vọng, với 10 kinh nghiệm mua nhà chung cư trả góp trên đây sẽ giúp bạn có được những kiến thức hữu ích để tránh gặp phải rủi ro dẫn đến “tiền mất tật mang” khi lựa chọn căn hộ cho gia đình mình.

?Sàn giao dịch bất động sản Tâm Quê

?Địa chỉ: Số 07, Mai Hắc Đế, TP. Vinh, Nghệ An

☎️Hotline: 0943.155.878 – 0975.422.285 – 0949.58.83.38 – 0989. 68.33.69